Vai trò của nữ giới trong tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Phật giáo từ khi du nhập vào Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc suốt chiều dài lịch sử, những đóng góp thiết thực của Phật giáo cho đất nước từ những ngày đầu có mặt đến nay, trong đó có sự đóng góp đáng kể của nữ giới Việt Nam luôn được xã hội trân trọng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng tinh thần đoàn kết và thống nhất cao độ

Bằng tinh thần đoàn kết, tự do tín ngưỡng tôn giáo, ngày 14/06/1955 tại Sắc lệnh số 234/SL Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Chính phủ bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và quyền tự do thờ cúng của nhân dân.

Tiểu sử Tổ Phi Lai-Chí Thiền

Ngày rằm tháng hai hàng năm, là ngày Huý kỵ Tổ sư Phi Lai - Chí Thiền, cố vấn đặc biệt của phong trào chấn hưng Phật giáo, bậc cao Tăng của Phật giáo Việt Nam. Nhằm tưởng nhớ thâm ân cao dày của Tổ sư, Ban Biên tập trân trọng giới thiệu Tiểu sử Tổ sư, như lời tri ân của hàng hậu học đối với bậc tiền nhân.

Lời tưởng niệm Tổ Phi Lai - Chí Thiền

Ngày rằm tháng hai hàng năm, là ngày Huý kỵ Tổ sư Phi Lai - Chí Thiền, cố vấn đặc biệt của phong trào chấn hưng Phật giáo, bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam. Nhằm tưởng nhớ thâm ân cao dày của Tổ sư, Ban Biên tập trân trọng đăng lời Tưởng niệm Tổ sư, như lời tri ân của hàng hậu học đối với bậc tiền nhân. Theo thông tin từ Tổ đình Phi Lai (ấp Núi Voi, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), sau một năm trùng tu Tổ đình, môn hạ đệ tử sẽ tổ chức Lễ Khánh thành giai đoạn 01 và Tưởng niệm lần thứ 86 ngày Tổ sư Phi Lai - Chí Thiền viên tịch.

Ý nghĩa viên mãn của Lễ Tam hợp

Nhân mùa Phật đản Phật lịch 2562 - Dương lịch 2018, Ban biên tập trân trọng giới thiệu bài viết của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tiêu đề Ý nghĩa viên mãn của Lễ Tam hợp.

Thành đạo - Ý nghĩa nhân bản tuyệt đối

“Từ đống rác bên đường, một đóa sen xuất hiện, làm đẹp ý mọi người, từ vũng bùn tội lỗi, phiền não của thế gian, xuất hiện một bực Thánh, trí tuệ lợi quần sanh” (Kinh Pháp cú 58, 59). Trong trường hợp khác, Đức Phật cũng khẳng định: “Con người là tối thắng, vì có hai khả năng, một là có khả năng thành tựu Đạo Bồ đề, hai là làm cho Chánh báo (Tâm), Y báo (hoàn cảnh xã hội) đẹp đẽ, an vui, hạnh phúc” (Kinh Anh Lạc). Như vậy sự phát triển Tâm Bồ đề, lòng Từ bi từ thấp đến cao, từ khởi đầu cho đến cứu cánh thành Phật. Đó là nội dung bài viết “Thành đạo – ý nghĩa nhân bản tuyệt đối” của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ban biên tập xin đăng toàn văn bài viết này để quý độc giả chúng ta cùng trau dồi năng lượng tu tập, ngõ hầu đoạn tận khổ ưu, tu hành tinh tấn, chứng ngộ niết bàn.

Thư của Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Chủ tịch nước

Đại hội xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Chủ tịch nước, quý vị lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, đã luôn quan tâm đến Tăng Ni, tín đồ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Trích thư Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

DIỄN VĂN PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2560 - DƯƠNG LỊCH 2016

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 5 lịch sử, tháng mà hằng triệu Tăng Ni, Tín đồ Phật giáo trên thế giới tưng bừng kính mừng Đại lễ Vesak (Đại lễ Tam hợp), kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ấn Độ cổ đại, nay là Nepal cách đây 2640 năm về trước. Thời khắc trăng tròn tỏ rạng, Đức Phật đản sinh là một sự kiện trọng đại, thiêng liêng, một sự kiện hy hữu của toàn nhân loại.

Thông điệp Phật đản của đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh là cơ hội để nhân loại xác quyết niềm tin vào giáo lý Từ bi, Trí tuệ, và Hòa bình mà vị Đạo sư Giác ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni đã truyền trao từ cách đây 2600 năm vẫn còn nguyên giá trị và mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Nhân sự kiện vô cùng trọng đại này, đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thông điệp đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.