Ý nghĩa viên mãn của Lễ Tam hợp

Nhân mùa Phật đản Phật lịch 2562 - Dương lịch 2018, Ban biên tập trân trọng giới thiệu bài viết của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tiêu đề Ý nghĩa viên mãn của Lễ Tam hợp.

Thành đạo - Ý nghĩa nhân bản tuyệt đối

“Từ đống rác bên đường, một đóa sen xuất hiện, làm đẹp ý mọi người, từ vũng bùn tội lỗi, phiền não của thế gian, xuất hiện một bực Thánh, trí tuệ lợi quần sanh” (Kinh Pháp cú 58, 59). Trong trường hợp khác, Đức Phật cũng khẳng định: “Con người là tối thắng, vì có hai khả năng, một là có khả năng thành tựu Đạo Bồ đề, hai là làm cho Chánh báo (Tâm), Y báo (hoàn cảnh xã hội) đẹp đẽ, an vui, hạnh phúc” (Kinh Anh Lạc). Như vậy sự phát triển Tâm Bồ đề, lòng Từ bi từ thấp đến cao, từ khởi đầu cho đến cứu cánh thành Phật. Đó là nội dung bài viết “Thành đạo – ý nghĩa nhân bản tuyệt đối” của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ban biên tập xin đăng toàn văn bài viết này để quý độc giả chúng ta cùng trau dồi năng lượng tu tập, ngõ hầu đoạn tận khổ ưu, tu hành tinh tấn, chứng ngộ niết bàn.

Thư của Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Chủ tịch nước

Đại hội xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Chủ tịch nước, quý vị lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, đã luôn quan tâm đến Tăng Ni, tín đồ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Trích thư Đại hội VIII Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

DIỄN VĂN PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2560 - DƯƠNG LỊCH 2016

Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 5 lịch sử, tháng mà hằng triệu Tăng Ni, Tín đồ Phật giáo trên thế giới tưng bừng kính mừng Đại lễ Vesak (Đại lễ Tam hợp), kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni thuộc xứ Ấn Độ cổ đại, nay là Nepal cách đây 2640 năm về trước. Thời khắc trăng tròn tỏ rạng, Đức Phật đản sinh là một sự kiện trọng đại, thiêng liêng, một sự kiện hy hữu của toàn nhân loại.

Thông điệp Phật đản của đức Pháp Chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh là cơ hội để nhân loại xác quyết niềm tin vào giáo lý Từ bi, Trí tuệ, và Hòa bình mà vị Đạo sư Giác ngộ - Phật Thích Ca Mâu Ni đã truyền trao từ cách đây 2600 năm vẫn còn nguyên giá trị và mang lại ý nghĩa cho cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Nhân sự kiện vô cùng trọng đại này, đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có thông điệp đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.