10:43 | 15/05/2019

Bức tranh 'Vỏ tương lai' - món quà ý nghĩa của Đại lễ Phật Đản Vesak 2019

Đại lễ Phật Đản Liên hợp quốc Vesak năm 2019 diễn ra tại Chùa Tam Chúc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ 12 đến 14/5/2019 thu hút sự quan tâm của hàng triệu người dân Việt Nam và các tín đồ phật giáo trên khắp thế giới.


Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Triển lãm nghệ thuật Phật giáo với chủ đề “Con đường Giác ngộ” ở Điện Tam Thế, Lễ hội hoa đăng cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc tại chùa Tam Chúc. Tại đây, các du khách thập phương có dịp được chiêm bái các tác phẩm nghệ thuật với nhiều loại chất liệu về chủ đề Phật giáo. Thông qua hội họa, các tác phẩm đưa du khách tiếp cận Phật giáo dưới góc nhìn nghệ thuật đầy tính nhân văn đồng thời toát lên sự thân thiết, gần gũi, không mất đi tính linh thiêng, tôn kính.


Bức tranh 'Vỏ tương lai' - ảnh: Quang Anh

Đáng chú ý, bức tranh “Vỏ Tương Lai"(Cover of Future) mang đến thông điệp khá đặc biệt. Khung tranh được làm bằng gỗ mô phỏng tủ cất giữ (có khóa bên ngoài), chất liệu và ý nghĩa bức tranh cũng rất ấn tượng. Với mảng màu đối lập nhưng không quá gay gắt, tác phẩm được vẽ bằng màu nước trên nền lụa Việt Nam là sự kết hơp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại. Trên nền nâu trầm của đất mẹ đang ngày càng cẵn cỗi là sự sống của cây đang vươn lên dưới ánh mặt trời le lói. Không phải màu xanh hoa lá, mà dường như cây cũng đang nhuốm màu đất mẹ, ảnh hưởng trực tiếp do sự biến đổi khí hậu.Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng tranh
cho Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Phra Brahmapundit - Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV).


Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng tranh 
cho Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Chia sẻ thông điệp của bức tranh, nữ họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức – Viện trưởng Viện quản trị Nhân lực - Nhân tài Hùng Vương cho biết: Trái đất của chúng ta đang bị tác động sâu sắc bởi biến đổi khí hậu. Do vậy, với định hướng nghệ thuật chất phác "từ trái tim đến trái tim", nữ tác giả mong muốn, hãy chung tay bảo vệ hành tinh xanh, nhắn nhủ nhân loại cùng nhau ngăn chặn sự biến đổi khí hậu, để không phải chịu những hậu quả bởi sự trừng phạt của nó với chính cuộc sống con người theo luật nhân quả từ góc nhìn Phật giáo.

Được chọn tham gia triển lãm lần này, nữ họa sỹ còn phát tâm công đức hàng trăm bức tranh in ra từ phiên bản gốc, chính thức làm quà tặng cho các nguyên thủ, khách quý đến từ 112 nước và lãnh thổ tham dự Đại lễ phật đản Vesak 2019.


Nghi lễ ra mắt Mạng xã hội Phật giáo "butta.vn"

Chiều 11/5/2015, tại Lễ ra mắt Mạng xã hội Phật giáo Butta.vn, bức tranh độc đáo này đã được Hòa thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng cho Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sĩ Phra Brahmapundit - Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV), Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và một số vị khách quý. Mong rằng thông điệp “Vì trái đất xanh” sẽ lan tỏa, các hoạt động tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak năm 2019 thực sự phát huy ý nghĩa “tốt đời, đẹp đạo” của Phật giáo từ bao đời nay.


Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh

Tối 13-5, trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc Vesak 2019, tại chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội hoa đăng cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc.

Hàng ngàn trái tim với hoa đăng trên tay, hướng về Đức Từ Phụ, Đức Thế Tôn thị hiện mang theo bức thông điệp đề cao trí tuệ, sự hiểu biết và lòng từ bi hướng tới xây dựng một xã hội bình đẳng, không có giai cấp, một xã hội hòa bình, không xung đột chiến tranh, hận thù. Ngài đã đưa ra con đường Trung đạo và sự kết hợp giữa từ bi với trí tuệ là giải pháp hữu hiệu để cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia trên thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, đồng chủ trì khoá lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong những ngày này, nhân dân Việt Nam, Phật tử Việt Nam vô cùng vinh dự khi được cùng hàng ngàn Phật tử và các vị khách quý đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tôn vinh những giá trị cao quý của đạo Phật, nhân dịp Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam lần thứ ba. 
 
Phó Thủ tướng cho rằng, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng trong đời sống phong phú của nhiều tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, là niềm tự hào của phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong nhiều thiên niên kỷ. 

Đại lễ Vesak, ngày lễ trọng đại được Liên hợp quốc công nhận, kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh, Thành đạo, Nhập Niết-bàn, là dịp để cho tất cả những người có tín ngưỡng Phật giáo, những người khát khao một cuộc sống hòa bình, được gặp gỡ để cùng làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Đạo Phật, đặc biệt là tinh thần khoan dung, vị tha, hòa hợp và hòa bình. 
 
 
Lễ hội Hoa đăng cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc

Hoài Thái - Minh Ân (tổng hợp)
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt