12:52 | 30/05/2020

Hoà thượng chủ tịch đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Phật giáo cả nước

Sáng nay, 30-5 tại Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (Thiền viện Quảng Đức, Quận 3, TP.HCM) đã khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020 khu vực phía nam.Chư Tôn đức Chứng minh, Chủ toạ Hội nghị


Đại biểu tham dự Hội nghị
 
Quang lâm chứng minh Hội nghị có nhị vị Trưởng lão Phó Pháp Chủ HĐCM, chư Tôn đức Trưởng lão thành viên HĐCM; chủ toạ Hội nghị có Trưởng lão Hoà thượng Chủ tịch HĐTS, Hoà thượng phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, chư Tôn đức Phó Chủ tịch, Ban thường trực HĐTS. Tham dự Hội nghị có đại biểu các Ban Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo 34 tỉnh thành phía nam.
 

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhấn mạnh: Trước tình hình của đại dịch Covid-19, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện nghiêm văn bản của các ngành, bộ từ trung ương đến địa phương trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Trung ương Giáo hội đã kịp thời ban hành các văn bản đến toàn hệ thống Giáo hội các cấp. Đặc biệt, Trung ương Giáo hội ban hành thông tư hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Pl.2564 trong khuôn khổ quy định của Chính phủ trong mùa dịch Covid-19. Có thể nói rằng, trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19,Tăng ni các cấp Giáo hội và đồng bào Phật tử đã thực hiện một cách nghiêm túc  được Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành đánh giá cao vai trò của tổ chức GHPGVN.

Với tinh thần từ bi, đoàn kết và gắn bó với dân tộc, thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc các cấp về việc chung tay đóng góp tài, vật để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa đại dịch Covid-19, Trung ương GHPGVN đã có văn bản kêu gọi các cấp Giáo hội, Tăng ni, đồng bào Phật tử, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hãy nêu cao tinh thần bi mẫn của người con Phật đóng góp tiền của, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế cùng với toàn xã hội trong việc phòng, chống đại dịch với kinh phí đóng góp hàng trăm tỷ đồng. “Thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN tôi xin đánh giá cao và tán thán công đức của các cấp Giáo hội, chư tôn đức Tăng ni và đồng bào Phật tử đã hoàn thành tốt trách nhiệm của một thành viên trong tổ chức của GHPGVN”, Hoà thượng Chủ tịch nói

Nhằm đẩy nhanh công tác Phật sự 6 tháng cuối năm, Hoà thượng cho rằng, để tiếp tục các công tác Phật sự trong tình hình mới sau đại dịch của những tháng cuối năm và của nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được triển khai, thực hiện đồng bộ và có kết quả trên tinh thần “Trí tuệ – Kỷ cương – Hội nhập – Phát triển” Trung ương GHPGVN mong có những ý kiến phát biểu, sự đóng góp chân tình trong phạm vi cộng đồng trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương của Quý đại biểu để giúp cho Giáo hội hoàn thiện chương trình năm 2020, cũng như chương trình chung của nhiệm kỳ VIII (2017-2022).


Hoà thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS
Trưởng ban Tăng sự Trung ương GHPGVN


Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN


Ban Thư ký Hội nghị
 
Theo đó, Hội nghị lần này đặt trọng tâm với các nội dụng chính như: 
Ban Thư ký báo cáo tóm tắt công tác Phật sự, đặc biệt báo cáo chuyên đề tình hình Covid-19 và triển khai một số công tác Phật sự cho 6 tháng cuối năm 2020 thay cho họp giao ban tại các tỉnh thành như thường lệ.

Ban Tăng sự, Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Nghi lễ, Ban Thông tin Truyền thông và Ban Phật giáo Quốc tế… triển khai một số công tác hoạt động Phật sự của năm 2020.

Các Ban viện, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành sẽ cùng nhau thảo luận đóng góp ý kiến cho công tác Phật sự những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2017-2022.


Hoà thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN


ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ công tác Tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ

Đặc biệt có một số Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành có nhu cầu tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ, bổ sung nhân sự để kiện toàn tổ chức Phật giáo địa phương với mục đích hoàn thành Nghị quyết Phật sự NK 2017-2022.


 
 Đăng Huy
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt