05:12 | 25/07/2020

Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thư ký và quản trị văn phòng

Sáng nay 25-7, tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức lễ Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thư ký và quản trị văn phòng năm 2020.Chư tôn đức chỉ đạo
Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự; HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Thanh Nhiễu – đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS quang lâm tham dự và chỉ đạo. Quang lâm tham dự còn có chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT. Thạch Sok Xane, HT. Thích Thiện Tâm, HT. Thích Quảng Tùng, TT. Thích Thiện Thống, TT. Thích Thanh Quyết; TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; nhị vị Hoà thượng Phó Tổng Thư ký HĐTS: HT. Thích Thanh Điện, Chánh Văn phòng 1 TƯ; HT. Thích Huệ Thông, Chánh Văn phòng 2 TƯ, chư Tôn đức: Ủy viên Thư ký HĐTS, Ủy viên Hội đồng Trị sự, lãnh đạo Ban viện Trung ương cùng các học viên là chư Tôn đức Ban Thư ký của Ban viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo cấp tỉnh.

Về phía chính quyền có: ông Nguyễn Phúc Nguyên – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ tham dự.

Chương trình bồi dưỡng của lớp gồm 7 chuyên đề, khái quát những nội dung mới quan trọng gắn với việc triển khai các văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Giáo hội và nghị quyết các hội nghị Trung ương; đồng thời cập nhật công tác điều hành của Giáo hội Trung ương, thực trạng điều hành Phật sự Giáo hội cấp tỉnh, công tác thư ký, nghiệp vụ văn phòng, triển khai hiến chương Giáo hội, nội quy Ban Tăng sự; đặc biệt tại lớp bồi dưỡng, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về công tác hành chính đạo của GHPGVN trong điều hành Phật sự, Giải đáp Luật tín ngưỡng, tôn giáo.TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS

TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS khái quát mục đích và nội dung chương trình lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thư ký và quản trị văn phòng năm 2020.

Theo Thượng toạ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS: Hầu hết giảng viên là chư Tôn lãnh đạo cấp cao của Giáo hội, trải qua thực tiễn nhiều năm điều hành Phật sự ở tầm vi mô, được đào tạo cơ bản và trưởng thành từ cấp cơ sở cùng và các chuyên gia hàng đầu trong nước. Các giảng viên trực tiếp xây dựng chuyên đề, đứng lớp, tổ chức thảo luận với các học viên theo phương châm: Kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn. Ðiều này góp phần bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về nhận thức và phong cách, kỹ năng của giảng viên cũng như học viên trong quá trình dạy - học và thảo luận, tiếp nhận những ý kiến từ phía học viên, nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo, bồi dưỡng. Học viên còn được hướng dẫn sử dụng các App hành chính, văn bản số, thẻ thông tin điện tử để cùng xây dựng Trung tâm điều hành điện tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam.


Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Hoà thượng Chủ tịch khẳng định:“Bộ phận Thư ký của Hội đồng Trị sự và của các Ban Trị sự GHPGVN các cấp đóng một vai trò quan trọng trong điều hành các hoạt động Phật sự của Giáo hội. Là bộ phận được giao nhiệm vụ tham mưu, quản lý, tổ chức điều hành toàn bộ hoạt động, công tác Phật sự hàng ngày của tổ chức Giáo hội từ trung ương đến địa phương.

Với kinh nghiệm đã từng trải qua nhiều chức vụ của Giáo hội, nhất là công tác hành chính hàng chục năm qua và hiện tại là người điều hành các hoạt động Phật sự của Giáo hội, Hoà thượng Chủ tịch cho rằng: “Đứng trước sự phát triển của xã hội, của thời đại hội nhập quốc tế, của thời đại kỹ thuật số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các cấp Giáo hội phải có những nhận thức và sự đổi mới để nâng cao hiệu quả trong điều hành và triển khai các hoạt động Phật sự cho phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Do vậy, bộ phận thư ký phải trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ thư ký và quản trị văn phòng, xử lý văn bản hành chính.”

Tiếp nối những thành công các lớp học trước, lớp bồi dưỡng thứ 5 được khai giảng nhằm mục tiêu bổ sung, cập nhật kiến thức mới về lý luận, thực tiễn, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận khoa học trong giải quyết các vấn đề mà thực tiễn đặt ra; đồng thời xây dựng tầm nhìn và tư duy chiến lược, một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong bối  cảnh hội nhập của đất nước và Giáo hội, Hoà thượng nhấn mạnh.TT. Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS 
Đăng Huy
 
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt