10:28 | 12/11/2018

Phát biểu của Hoà thượng Chủ tịch tại Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất

Đây là cơ hội để Giáo hội Tăng già Phật giáo Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia học hỏi, chia sẻ, hiểu biết giúp đỡ lẫn nhau trong ý niệm tinh tấn nỗ lực không ngừng vì tiền đồ của Phật giáo trong vị thế, vai trò và sự nghiệp chăm lo lợi ích của nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

 
PHÁT BIỂU CỦA HÒA THƯỢNG CHỦ TỊCH GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM
 TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH PHẬT GIÁO 3 NƯỚC:
LÀO – VIỆT NAM - CAMPUCHIA
---------------

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch Hòa thượng Mahả Ngon Damrongboun, Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào
Kính bạch Đại Tăng thống Tép Vông, Vua sư Vương quốc Campuchia
Kính bạch chư tôn đức Tăng!
Kính thưa……
Kính thưa……
Kính thưa……

Thưa toàn thể quý vị,
Xin thay mặt cho toàn thể Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhân danh cá nhân xin đỉnh lễ và gửi lời cầu chúc tốt đẹp nhất, lời chào đại hoan hỷ, đại hòa hợp đến Hòa thượng Mahả Ngon Damrongboun, Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào, cùng toàn thể chư Tăng, đồng bào Phật tử các bộ tộc Lào anh em; đến Đại Tăng thống Tép Vông, Vua sư Vương quốc Campuchia, cùng toàn thể chư Tăng, đồng bào Phật tử nhân dân Campuchia anh em. Xin chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, các Ban, Bộ ngành Trung ương Lào và Thành phố Viêng Chăn đã giúp đỡ Liên minh Phật giáo Lào, và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chư Tăng đến từ Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia có cơ hội gặp gỡ, giao lưu tại Hội nghị lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào. Xin kính chúc toàn thể quý vị sức khỏe, an lạc. Kính chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
 
Kính thưa toàn thể quý vị,
Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia anh em có lịch sử mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Chúng ta cùng có điểm tựa vững chắc là dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, và cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông trong mát chứa đựng tâm linh văn hóa phong phú của các dân tộc. Trong tinh thần Ba nước anh em vừa kỷ niệm hơn nửa thế kỷ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Lào, và Việt Nam – Campuchia trong năm 2017, hôm nay tại Thủ đô Viêng Chăn tươi đẹp của nước CHDCND Lào, Phật giáo Ba nước long trọng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo Lào – Việt Nam – Campuchia để thúc đẩy sự giao lưu, hợp tác, phát triển Phật giáo, xiển dương chính pháp của Đức Như lai, xây dựng hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Giáo hội Tăng già Phật giáo Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia học hỏi, chia sẻ, hiểu biết giúp đỡ lẫn nhau trong ý niệm tinh tấn nỗ lực không ngừng vì tiền đồ của Phật giáo trong vị thế, vai trò và sự nghiệp chăm lo lợi ích của nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nhìn lại lịch sử, Phật giáo từ Ấn Độ được truyền vào Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia từ rất sớm. Câu chuyện Hoàng đế Ấn Độ Asoka từ thế kỷ thứ 3 Trước Công nguyên đã cử các phái đoàn đem Phật giáo truyền đi các nơi được ghi lại trong cuốn Đại sử (Mahavamsa) cho thấy hai vị sư là Sona và Uttara truyền Phật giáo sang vùng Suvannabhumi, được biết đến là vùng Đông Nam Á ngày nay. Những câu chuyện lịch sử huyền thoại ở Việt Nam và Campuchia cho phép chúng ta có dấu tích về sự hiện diện của Phật giáo vào thời gian này, cách đây hơn 2000 năm lịch sử. Cả hai dòng truyền thừa là Theravada và Mahayana cùng có mặt và phát triển đồng thời với sự tiếp biến, tiếp thu các yếu tố văn hóa, tín ngưỡng bản địa đã làm nên một sắc thái văn hóa Phật giáo truyền thống của các dân tộc. Phật giáo Theravada tại Lào đã được tiếp nhận từ Srilanka và Campuchia.

Trong giai đoạn lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia anh em đã kề vai sát cánh bên nhau, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua gian khổ, cùng chung chiến thắng. Phật giáo Ba nước anh em với tinh thần Bi – Trí – Dũng đã luôn đồng hành cùng với lịch sử dân tộc của mỗi nước. Chư tăng Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Lào, và Phật giáo Vương quốc Campuchia đã luôn thắt chặt tình đoàn kết, huynh đệ, giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực hoằng dương chính pháp, đem lại lợi ích cho cộng đồng các dân tộc.

Lịch sử Phật giáo Theravada tại Việt Nam là minh chứng cho thấy sự gắn bó mật thiết, đan xen giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Campuchia. Vào nửa đầu thế kỷ XX, các nhà sư Việt Nam như Hòa thượng Hộ Tông, Hòa thượng Thiện Luật, Hòa thượng Hộ Giác…đã thọ giới, tu tập và tham học tại Campuchia và trở về thành lập hệ phái Theravada Việt Nam, giữ vai trò Tổ khai sơn Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam, là một trong các hệ phái tham gia thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Trước thảm họa diệt chủng tại Campuchia do chế độ Pol Pot – Yieng Sari gây ra, Phật giáo Campuchia cũng bị hủy diệt. Năm 1979, cùng với sự hồi sinh đất nước Campuchia, công cuộc hồi sinh Phật giáo là một trong những ưu tiên hàng đầu để tái thiết đất nước và ổn định xã hội. Phật giáo Theravada Việt Nam đã đóng vai trò sứ mệnh hồi sinh Phật giáo Campuchia. Tháng 9/1979 đoàn Chư tăng Phật giáo Nguyên thủy Việt Nam gồm chư tôn đức: Hòa thượng Thích Bửu Chơn, Hòa thượng Thích Giới Nghiêm, Hòa thượng Thích Siêu Việt, Hòa thượng Thích Thiện Tâm đã thực hiện nghi thức truyền giới từng bước góp phần khôi phục Phật giáo Campuchia. Đó là một sự kiện lịch sử trong mối quan hệ sâu sắc giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Campuchia.

Trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, Phật giáo hai nước đã đóng vai trò quan trọng. Sự hiện diện các ngôi chùa Việt Nam ở Lào là minh chứng cho điều đó. Chư tăng Việt Nam, cộng đồng Phật tử Việt Nam và các ngôi chùa Việt sẽ mãi mãi là cầu nối gìn giữ mạng mạch cho tình hữu nghị sâu sắc giữa Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Lào.

Kính bạch chư tôn đức,
Kính thưa toàn thể quý vị,
Sau năm 1975, khi đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải, Phật giáo Việt Nam đã thực hiện nguyện vọng và tâm huyết của nhiều thế hệ tiền bối Phật giáo Việt Nam trong lịch sử là thống nhất các hệ phái Phật giáo, thành lập một Giáo hội để xướng minh Phật pháp và phát triển dân tộc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) thành lập vào năm 1981. Đây là một mốc son chói lọi trong lịch sử 2000 năm truyền bá giáo lý Phật Đà của lịch đại Tổ sư trên đất nước Việt Nam, là biểu tượng sáng ngời của tinh thần hòa hợp giữa những người con Phật. Việc ra đời GHPGVN đã mở ra con đường phát triển mới của Phật giáo Việt Nam, đó là thống nhất tổ chức, thống nhất ý chí và hành động để hoằng pháp lợi sinh, đem ánh sáng đạo lý vào trong đời sống xã hội, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tạo dựng cuộc sống hòa bình và an lạc.

Với hơn 35 năm trưởng thành và phát triển trải qua 7 nhiệm kỳ, có thể nói GHPGVN đã thành tựu rất nhiều Phật sự quan trọng có tính chất quyết định đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Trước hết, tổ chức của Giáo hội ngày càng hoàn thiện, ổn định, thống nhất và vận hành có hiệu quả với hệ thống tổ chức gồm 13 Ban, Viện Trung ương hoạt động chuyên ngành như Tăng sự, Giáo dục Phật giáo, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Kinh tế Tài chính, Phật giáo Quốc tế, Từ thiện xã hội, Pháp chế, Kiểm soát, Thông tin Truyền thông, Viện Nghiên cứu Phật học. Hệ thống tổ chức Giáo hội thống nhất từ trung ương đến các địa phương. Thành tựu nổi bật sau hơn 35 năm về công tác tổ chức Giáo hội là Giáo hội đã thành lập Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kiện toàn và nâng tầm hệ thống quản lý hành chính Phật giáo cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Giáo hội quản lý 12 Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài. Tất cả đều hoạt động theo Hiến chương GHPGVN. Tính đến nay trong cả nước đã có 54.000 Tăng Ni tu hành trong 18.500 chùa, tự viện do GHPGVN quản lý, điều hành. Số lượng Phật tử thường xuyên thực hành Đạo Phật khoảng 20 triệu và hơn 30 triệu những người yêu mến Đạo Phật tại Việt Nam.
 
Kính bạch chư tôn đức,
Kính thưa toàn thể quý vị,
Hoạt động Phật sự đối ngoại Phật giáo quốc tế là một trong những công tác quan trọng của GHPGVN. Trong mối quan hệ hợp tác, giao lưu với Phật giáo Lào, và Phật giáo Vương quốc Campuchia, vào năm 2005, phái đoàn GHPGVN đã thăm Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia và đã ký kết 02 bản ghi nhớ trong hợp tác, giao lưu giữa GHPGVN với Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia.

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm vừa qua, chúng ta đã có những thành tựu nhất định trong sự giao lưu, chia sẻ giữa Phật giáo của Ba nước.

Năm 2007, GHPGVN đã đón tiếp phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam và dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam lần thứ VI.

Năm 2008, Phái đoàn Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Đào Như, Thượng tọa Bửu Chánh thuộc hệ phái Theravada Việt Nam sang thăm Capuchia và dự Hội nghị tôn giáo vì hòa bình tại Phnom Penh từ 02-06/4/2008. Từ ngày 6-11/1/2008, Phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào thăm hữu nghị Việt Nam. Đón tiếp phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak LHQ lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, thủ đô Hà Nội.

Năm 2009, Phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Đại Tăng thống Tép Vông, Vua sư Vương quốc Campuchia dẫn đầu thăm Việt Nam và dự lễ tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Tháng 7/2009, GHPGVN đón tiếp phái đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Liên minh Phật giáo Lào thăm Việt Nam. Tháng 9/2009, phái đoàn GHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Tâm làm trưởng đoàn đã thăm hữu nghị chính thức Liên minh Phật giáo Lào. Tháng 11/2009, phái đoàn Phật giáo Việt Nam sang phát quà từ thiện tại Campuchia.

Năm 2010, GHPGVN đã đón tiếp phái đoàn Bộ trưởng Bộ nghi lễ và tôn giáo chính phủ hoàng gia Campuchia trao đổi về hợp tác giữa GHPGVN và Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia. Phái đoàn Phật giáo Việt Nam sang thăm Thủ đô Viêng Chăn và dự khánh thành chùa Phật Tích Viêng Chăn. Tháng 12/2010, Hòa thượng Thích Thiện Tâm đã tham dự Hội nghị về di sản văn hóa Phật giáo châu Á tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Năm 2011, đón tiếp phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào tại Hà Nội. Tháng 03/2011 GHPGVN đã đón tiếp phái đoàn Bộ trưởng Bộ nghi lễ và tôn giáo chính phủ hoàng gia Campuchia và chư tăng thăm Học viện Phật giáo Việt Nam tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Năm 2012, tháng 6/2012, GHPGVN đã đón tiếp phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia do Đại Tăng thống Tép Vông, Vua sư Vương quốc Campuchia dẫn đầu thăm TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. Cần Thơ, và các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng. Phái đoàn Phật giáo Việt Nam thăm trường Phật học Pali tại thủ đô Viêng Chăn – Lào. Tháng 11/2012 đón tiếp đoàn Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam và dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam lần thứ VII. Phái đoàn GHPGVN do Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng dẫn đầu thăm chính thức Phật giáo Vương quốc Campuchia tại thủ đô Phnom Penh. Phái đoàn do Hòa thượng Thích Thiện Chiếu và đoàn từ thiện xã hội GHPGVN đã tổ chức đại lễ cầu siêu và phát quà từ thiện tại Siêm Riệp, Battambang, và Phnom Penh.

Năm 2013, GHPGVN đón tiếp Hòa thượng Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Phong Samauks tại TP. Hồ Chí Minh tháng 9/2013. Phái đoàn GHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Tâm dẫn đầu thăm và kính viếng tang lễ Cố Cựu Hoàng Vương quốc Campuchia Ngài Shianouk băng hà.

Năm 2014, Đón tiếp phái đoàn Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 2 tổ chức tại Việt Nam, chùa Bái Đính, Ninh Bình. Ngày 19/10/2014 Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức đón tiếp thân mật phái đoàn Phật giáo Lào do Hòa thượng Phong Samauks, Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào làm trưởng đoàn và Hòa thượng Nuon Tyyo Dong Pang, Hội đồng Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia và các thành viên thăm Việt Nam dự lễ hội Kathiana tại Hà Nội. Tháng 12/2014, phái đoàn GHPGVN do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn làm trưởng đoàn cùng chư tăng tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hữu nghị chính thức Capuchia, thăm Đại Tăng thống Tép Vông và Tăng thống Bourkry, Phật giáo Vương quốc Campuchia.

Năm 2015, Phái đoàn GHPGVN thăm chính thức Liên minh Phật giáo Lào và tham dự Tang lễ Hòa thượng Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Phong Samauks viên tịch. Hòa thượng Thích Thiện Tâm và phái đoàn chư Tăng Việt Nam tham dự lễ Kathina tại Phnom Penh theo lời mời của Đại Tăng thống Tép Vông. Tháng 9/2015, Hòa thượng Ngon Damhongboun và chư tăng Liên minh Phật giáo Lào thăm chùa Quán Sứ, Hà Nội.
Năm 2016, Phái đoàn Phật giáo Việt Nam sang mừng thọ Đại Tăng thống Tép Vông. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn và phái đoàn GHPGVN sang tham dự Đại hội đại biểu Liên minh Phật giáo Lào.

Năm 2017, tháng 11/2017 đón tiếp đoàn Liên minh Phật giáo Lào và Giáo hội Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam và dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Việt Nam lần thứ VIII tại Hà Nội.

Năm 2018, tháng 4/2018 phái đoàn GHPGVN cùng đi với đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Bộ Nội vụ Lào, và Liên minh Phật giáo Lào. Tháng 8/2018, GHPGVN tiếp đón phái đoàn Mặt trận Lào xây dựng đất nước do Phó Chủ tịch Ngài Chặt Tha Vông và Hòa thượng Phó Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào Maha Vet Masenay thăm và làm việc trao đổi công tác tại Hà Nội.

Ngoài các chuyến thăm viếng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm hoằng dương chính pháp, phát triển Giáo hội Tăng già, Phật giáo Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia còn thực hiện các dự án như phiên dịch kinh điển Pali – Khmer giúp chư tăng Nam tông Khmer tại Việt Nam, trao đổi giáo dục Phật giáo, công tác từ thiện xã hội giúp Phật giáo Lào trong việc xây dựng trường Trung cấp Phật học tại Viêng Chăn…

Kính bạch chư tôn đức,
Kính thưa toàn thể quý vị,
Trong kinh Đại Bát Niết Bàn, Đức Phật đã dạy: “Này các Tỳ Kheo, khi nào chúng Tỳ Kheo tụ họp trong niệm đoàn kết, giải tán trong niệm đoàn kết, và làm việc trong niệm đoàn kết, thời này các Tỳ Kheo, chúng Tỳ Kheo sẽ được cường thịnh, không bị suy giảm.” Chỉ có sự đoàn kết, hòa hợp thì Tăng đoàn Giáo hội sẽ được phát triển. Sự hợp tác, giao lưu của Giáo hội Phật giáo của Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia anh em của chúng ta là vô cùng quan trọng cho sự thịnh vượng của mỗi quốc gia, góp phần ổn định và phát triển chung.

Trong bối cảnh thế giới đang hội nhập sâu sắc, các nước ASEAN đã trở thành một khối thống nhất và hướng tới thịnh vượng. Hợp tác văn hóa, trong đó có tôn giáo là một trong ba trụ cột của hợp tác phát triển trong khối ASEAN. Hơn lúc nào hết, Phật giáo Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia cần tăng cường hợp tác hữu nghị, phối hợp chặt chẽ trong công tác Phật sự, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực hoằng pháp, giáo dục Phật giáo, từ thiện xã hội, các phật sự cộng đồng, và ứng dụng khoa học công nghệ trong Phật sự…để có thể đáp ứng nhu cầu xã hội và tham gia cùng cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn nạn toàn cầu đang phải đối diện như khủng hoảng niềm tin, khủng hoảng môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bệnh dịch, xung đột, nghèo đói…nhằm đem lại đời sống an lạc, hòa bình thịnh vượng cho khu vực và trên thế giới.

Tại hội nghị này Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuất về sự hợp tác, giao lưu giữa Phật giáo Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia như sau:
Phát huy những kết quả đã đạt được trong sự hợp tác, giao lưu giữa Phật giáo Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia trong thời gian vừa qua. Tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo Phật giáo của Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia thăm viếng lẫn nhau nhằm củng cố và phát triển tình đoàn kết, hòa hợp trong Tăng đoàn chư tăng; đồng thời giáo dục truyền thống đoàn kết, hữu nghị tình anh em đặc biệt giữa cộng đồng Phật tử và nhân dân Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia.

Phật giáo của các tỉnh biên giới của Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia ký kết các hợp tác, giao lưu với từng địa phương của mỗi nước trong công tác Phật sự.

Triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục Phật giáo và giao lưu học thuật, phiên dịch kinh điển Phật giáo. GHPGVN mong muốn được đón chư Tăng từ Lào và Campuchia sang học tập, nghiên cứu Phật giáo tại các Học viện Phật giáo Việt Nam ở các cấp đào tạo Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ Phật học.

Tăng cường giao lưu văn hóa Phật giáo giữa Ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia. Triển khai các dự án bảo tồn, gìn giữ các giá trị di sản văn hóa Phật giáo tại mỗi nước.

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức tu tập các pháp môn tu như thiền Vipasana, phương pháp hành trì…cho chư Tăng và đồng bào Phật tử tu tập.

Tăng cường tổ chức, triển khai các hoạt động từ thiện nhân đạo nhằm đưa ánh sáng giáo lý từ bi của Đạo Phật vào trong đời sống xã hội, giúp đỡ cộng đồng Phật tử có hoàn cảnh khó khăn, tích cực xóa đói giảm nghèo, xây dựng một cộng đồng hạnh phúc, an lạc.

Chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của thời đại 4.0 vào trong công tác hoằng dương chính pháp, xây dựng và phát triển Giáo hội vững mạnh cùng đất nước trong hội nhập quốc tế. Phật giáo mỗi nước làm tròn sứ mệnh cùng dân tộc, đồng thời đủ năng lực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, cùng nhau góp phần ổn định và phát triển trong cộng đồng ASEAN và trên thế giới.Trên đây là một số đóng góp của phái đoàn Phật giáo Việt Nam góp phần tạo nên động lực cho sự hợp tác, hữu nghị, đoàn kết và cùng phát triển. Kính chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lắng nghe của quý vị.

Xin chân thành cảm ơn.

Nam Mô Hoan hỷ tạng Bồ tát Ma ha tát tác đại chứng minh.
 
 
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt