11:02 | 24/03/2020

TP.HCM: Tưởng niệm 6 năm ngày Đại lão HT. Thích Trí Tịnh viên tịch

Sáng ngày 21-3, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và môn đồ pháp quyến đã tổ chức lễ tưởng niệm huý kỵ lần thứ 4 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh – nguyên Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm tại chùa Vạn Đức (quận Thủ Đức).HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN dâng hương tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh
 

Chư Tôn đức tụng kinh tại Bảo tháp Phù Thi


Tụng kinh cầu nguyện tại Chánh điện
 
Trước đó, chiều ngày 20/3, chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN đã lần lượt quang lâm về chùa Vạn Đức để dâng hương Giác linh và tưởng niệm cố Đại lão Hoà thượng đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, nguyên Chủ tịch HĐTS GHPGVN.


Thành kính tưởng niệm Hoà thượng Tôn sư


Tại lễ tưởng niệm cố Đại lão Hoà thượng được diễn ra chính thức vào sáng nay, môn đồ pháp quyến đã tổ chức mang tính nội bộ. Chư Tăng Ni, Phật tử rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang, sau đó vân tập đến chánh điện để tụng kinh cầu nguyện, tiếp đó môn đồ đệ tử có mặt tại Giác linh đường làm lễ tiến sư và dâng hương tưởng niệm 6 năm ngày viên tịch cố Đại lão Hoà thượng Tôn sư Thích Trí Tịnh. Đồng thời nguyện cầu Giác linh Tôn sư được cao thượng phẩm, quả chứng vô sanh, thị hiện ta bà tuỳ duyên hoá độ.


Môn đồ dâng trà và chúc thực lên Giác linh Đại lão Hoà thượng


 

Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, thế danh Nguyễn Văn Bình, sinh năm Đinh Tỵ (1917), tại làng Mỹ Luông, quận Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc.


Cốc ở trước kia cố Đại lão Hoà thượng được giữ nguyên để Tăng Ni, Phật tử về chiêm bái


Trước cổng bảo tháp Phù Thi

Năm 1937, Đại lão Hòa thượng lên núi Cấm, đến chùa Vạn Linh, cầu thế độ xuất gia với Hoà thượng Hồng Xứng. Năm 1941, Ngài thọ Sa-di giới tại chùa Quốc Ân và được Hoà thượng Trí Độ đặt cho pháp hiệu là Trí Tịnh. Năm 1945, Ngài thọ Tỳ-kheo và Bồ-tát giới tại chùa Long An, Sa Đéc.

Đại lão Hòa thượng được biết đến là một người dành hết cuộc đời cho lý tưởng hoằng pháp lợi sinh; Ngài cũng là bậc tôn túc đi đầu trong sự nghiệp chấn hưng, thống nhất và hòa hợp Phật giáo Việt Nam; đào tạo nhiều thế hệ Tăng tài và Phật tử hữu danh làm tốt đời đẹp đạo; góp phần xây dựng và bảo vệ khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước.

Vào những thập niên 40, 50 của thế kỷ trước, Đại lão Hòa thượng đã có công rất lớn trong việc thành lập và giảng dạy tại các Phật học đường miền Nam Việt Nam như: Phật học đường Phật Quang, Liên Hải, Phật học đường Nam Việt, Phật học viện Huệ Nghiêm, Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm và Đại học Vạn Hạnh.


 

Trong trí nhớ của bao thế hệ Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, Đại lão Hòa thượng được xem là Tam tạng đại sư của Phật giáo đại thừa Việt Nam. Trong quá trình hành đạo của mình, Ngài vẫn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, dịch thuật và biên soạn nhiều bản kinh và sách bằng tiếng việt có giá trị lịch sử cho đến hôm nay và mai sau. Đồng thời, Đại lão Hòa thượng cũng được cử làm Chủ tịch Hội đồng phiên dịch Tam tạng thuộc Viện Tăng thống (1973)

Là một thạch trụ tòng lâm của Phật giáo Việt Nam, với uy đức và giới hạnh trang nghiêm, Đại lão Hoà thượng được GHPGVN suy tôn lên ngôi vị Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm giám luật HĐCM và suy cử đảm nhiệm Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN tại Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ II cho đến ngày viên tịch. Ngoài ra, Đại lão Hoà thượng cũng được cung tỉnh làm Hoà thượng Đàn đầu, Tuyên luật sư, Yết-ma A xà lê tại các Đại giới đàn lục tỉnh Nam bộ.

Trong quá trình hành đạo của mình, Ngài cũng đã nỗ lực trùng tu chốn Tổ chùa Vạn Linh, chùa Vạn Đức, thiền viện Quảng Đức – trụ sở Văn phòng II T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Khi hoá duyên đã mãn, Đại lão HT.Thích Trí Tịnh đã an nhiêm thâu thần thị tịch vào lúc 09g15 ngày 28-3-2014 (ngày 28/02/Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức. Trụ thế: 98 năm; hạ lạp: 69 năm. Nhục thân của Ngài được an trí nơi bảo tháp Phù Thi phía sau chùa Vạn Đức.


Lễ tưởng niệm Huý kỵ lần thứ 4 cố Đại lão Hoà thượng được tổ chức mang tính nội bộ, Tăng Ni và Phật tử chủ yếu cùng nhau tụng kinh của Đại lão Hoà thượng phiên dịch
Phật tử hưởng ứng tích cực phòng chống dịch bệnh Covid – 19 khi tham dự lễ

Được biết, trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm và lây lan cao, theo công văn của Ban thường trực HĐTS do HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch thường trực HĐTS ấn ký ngày 19/3 gởi đến chùa Vạn Đức để thông báo đến Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ huý kỵ lần thứ 4 của Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh chỉ được tổ chức mang tính nội bộ và hạn chế tập trung đông người.
 
Đăng Huy
Ý kiến bạn đọc: (0)

    Ý kiến của bạn sẽ được hiển thị sau khi duyệt